Ai có thể sử dụng kính áp tròng ban đêm chỉnh tật khúc xạ?

Kính áp tròng ban đêm là một sự lựa chọn mới dành cho những bạn bị tật khúc xạ không thích đeo kính nhưng lại chưa đến tuổi phẫu thuật tật khúc xạ. Cùng Blue Eyes tìm hiểu về công dụng, cách sử dụng và ưu nhược điểm của loại kính áp tròng ban đêm này nhé.

1.Kính áp tròng ban đêm là gì?

Kính áp tròng ban đêm (kính ortho-k) có đường kính dưới 12mm, nằm trên bề mặt giác mạc, là phần lòng đen của mắt. Kính sẽ được đặt vào mắt ngay trước khi đi ngủ buổi tối, lấy ra khi thức dậy và buổi sáng, dùng thay thế cho các phương pháp sử dụng kính khác vào ban ngày.

Kinh-ap-trong-ban-dem-la-gi

Về cơ chế trị liệu, kính áp tròng ban đêm được thiết kế riêng cho từng mắt có khả năng điều chỉnh thị lực ban ngày cho người có tật khúc xạ nhờ tính chất đàn hồi tự nhiên của giác mạc. Người có tật khúc xạ thực hiện đeo kính áp tròng ban đêm, cùng với lực tác động của mi mắt khi nhắm mắt ngủ sẽ dần dần tạo khuôn nhẹ, làm thay đổi độ cong của giác mạc trong một khoảng thời gian vào ban ngày.

2.Cơ chế của kính áp tròng ban đêm.

Cơ chế của kính áp tròng ban đêm: Đeo kính ban đêm để ban ngày nhìn rõ.

Cháu Nguyễn Linh Chi (15 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội) bị cận thị 3,5 độ ở cả hai mắt. Do cháu đang tuổi mới lớn và ngày càng quan tâm đến vẻ bên ngoài, chiếc kính gọng vướng víu không mấy thẩm mỹ lại khiến mắt đôi bị dại khiến cháu tự ti. Tuy vậy cháu lại chưa đủ tuổi để có thể phẫu thuật lasik (Phẫu thuật lasik có chỉ định cho bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên).

Khi biết có phương pháp đeo kính áp tròng ban đêm điều chỉnh tật khúc xạ, gia đình đã cho cháu sử dụng. Vậy là buổi tối, trước khi đi ngủ, cháu được đặt kính áp tròng vào mắt. Khi ngủ dậy, kính được lấy ra khỏi mắt. Như vậy, cả ngày hôm sau, cháu đi học, vui chơi,  không gặp phiền toái gì mà còn giúp cháu tự tin hơn rất nhiều.

3.Ai có thể sử dụng kính áp tròng ban đêm?

Kính áp tròng ban đêm có thể dùng cho các trường hợp sau:

 1. Người bị cận thị (dưới 10 độ) không kèm hoặc kèm loạn thị từ 3 độ trở xuống.
 2. Trẻ em đang tăng độ trong quá trình phát triển.
 3. Những người không thích hợp để sử dụng các loại kính gọng truyền thống vào ban ngày.
 4. Trẻ em chưa đủ độ tuổi để phẫu thuật.
 5. Những người không thích hợp hoặc không đủ điều kiện phẫu thuật mắt để chữa các tật khúc xạ.

Ai-co-the-su-dung-kinh-ap-tron-ban-dem

Với kính áp tròng đặt ban đêm, người sử dụng chỉ cần thực hiện động tác đeo kính áp tròng được thiết kế đặc biệt trước khi đi ngủ, sau đó tháo ra khi ngủ dậy. Trong khi bạn ngủ, các tròng kính nhẹ nhàng thay đổi hình dáng bề mặt phía trước của mắt (giác mạc) để người sử dụng nhìn thấy rõ ràng ngày hôm sau.

Tuy nhiên kính phải được thiết kế riêng với từng người và cần thiết bị chuyên dụng như hệ thống chụp bản đồ giác mạc dành riêng, hệ thống máy đo khúc xạ hiện đại tiên tiến nhất giúp đưa ra kết quả thị lực chính xác. Kính áp tròng đặt ban đêm là một sự lựa chọn cho người muốn bỏ kính, bên cạnh phẫu thuật Lasik.

4. Ưu nhược điểm của kính áp tròng ban đêm.

Ưu điểm

 • Khống chế mức độ tiến triển của tật cận thị nói riêng và tật khúc xạ nói chung
 • Người bị tật khúc xạ không còn lệ thuộc vào kính gọng hoặc kính áp tròng ban ngày mà vẫn nhìn rõ. Điều này giúp người bệnh không bị hạn chế khi hoạt động thể thao, đồng thời làm tăng tính thẩm mỹ.
 • Nhiều bệnh nhân sau khi đeo kính áp tròng ban đêm đã bỏ được kính.
 • Có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở trẻ em có mức độ tiến triển nhanh của tật khúc xạ
 • Vì tác động điều chỉnh độ tật khúc xạ của mắt là tạm thời nên người dùng có thể ngưng đeo kính bất cứ khi nào muốn mà không lo lắng tới các tác dụng phụ để lại.

Nhược điểm

 • Kính áp tròng ban đêm chỉ điều trị được tật cận thị, loạn thị, chưa điều trị được viễn thị
 • Người có cơ địa dị ứng hoặc có bệnh lý trên bề mặt giác mạc như khô mắt được khuyến cáo không sử dụng phương pháp điều trị này.
 • Người có đặc thù công việc phải thức khuya hoặc người bị khó ngủ không được sử dụng loại kính này vì thị lực sẽ không được cải thiện nhiều nếu hôm trước ngủ ít hoặc mất ngủ.

5. Lưu ý khi sử dụng kính áp tròng ban đêm.

Tương tự như việc dùng kính áp tròng thông thường, khi dùng kính áp tròng ban đêm để chỉnh tật khúc xạ, cần tuân thủ chế độ bảo quản và giữ gìn kính tránh bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm.

Luu-y-khi-su-dung-kinh-ap-trong-ban-dem

Trước khi dùng kính cần phải rửa tay xà phòng, nguồn nước phải nước sạch để không gây nhiễm khuẩn cho mắt. Ngoài ra cần mua dung dịch rửa kính thường xuyên giúp làm cho bề mặt kính trơn nhẵn, tiệt trùng cho kính.

Nếu việc tháo lắp kính không đúng cách có thể dẫn đến triệu chứng như sưng hoặc cộm mắt. Nếu trường hợp này xảy ra, bệnh nhân cần dừng sử dụng kính tiếp xúc ngay và đến khám lại.

Theo lời khuyên của bác sĩ tại bệnh viện mắt , người sử dụng kính áp tròng ban đêm để điều chỉnh tật khúc xạ phải ngủ đủ giấc, ít nhất là 6-8h/đêm. Có như vậy thì hôm sau thị lực mới tốt. Những người hay phải thức khuya, khó ngủ thì không sử dụng được kính này vì thị lực sẽ không đạt tối ưu nếu hôm trước ngủ ít, mất ngủ.

Kính áp tròng ban đêm là một sự lựa chọn tuyệt vời bên cạnh cuộc phẫu thuật Lasik. Tuy nhiên không phải ai cũng sử dụng được loại kính này. Hãy theo dõi Blue Eyes để cập nhật những thông tin hữu ích và những mẫu kính áp tròng mới nhất nhé.

Bạn đang xem: Ai có thể sử dụng kính áp tròng ban đêm chỉnh tật khúc xạ?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: