CÁCH VỆ SINH KHAY ĐỰNG LENS ĐÚNG CÁCH

Là một người thường xuyên đeo kính áp tròng, bạn luôn có ý thức về việc vệ sinh kính áp tròng để bảo vệ đôi mắt sáng, khỏe mạnh. Bạn tìm hiểu kỹ về cách đeo và tháo lens để đảm bảo an toàn cho mắt.

Tuy nhiên bạn lại bỏ qua một bước vô cùng quan trọng mà nhiều người cũng hay mắc phải – Bảo quản kính áp tròng trong khay đựng lens đúng cách.

Liệu bạn có chắc là mình đã nắm toàn bộ các bước sử dụng hộp đựng kính áp tròng đúng cách để bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” của mình sáng khỏe? Cùng Caras tìm hiểu thử nhé!

 Hộp đựng lens – Công dụng và cách bảo quản đúng cách

hop dung lens book

Nhiều bạn đeo lens nhưng lại chẳng để tâm đến việc vệ sinh hộp đựng kính áp tròng và cũng chẳng mảy may suy nghĩ về việc thay thế nó.

Bảo quản kính áp tròng trong một khay đựng kính áp tròng bẩn là một sai lầm nghiêm trọng mà bạn cần phải tránh. Điều này giống như bạn không vệ sinh hộp đựng bàn chải đánh răng thường xuyên dẫn tới có vết cặn xanh ở dưới đáy. Vết cặn này là môi trường chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh ảnh hưởng sức khỏe.

Tuy nhiên, việc đặt lens có khả năng lây lan vi khuẩn có hại vào mắt gây ra hậu quả còn nghiêm trọng hơn việc dùng bàn chải đánh răng không vệ sinh.

Vì điều này dễ dẫn đến các vấn đề về nhiễm trùng mắt hoặc thậm chí mất thị lực. Bảo quản kính áp tròng trong khay đựng kính áp tròng sạch sẽ là bước quan trọng để đảm bảo kính áp tròng an toàn và giữ cho đôi mắt sáng khỏe.

5 Sai lầm khi sử dụng hộp đựng kính áp tròng

Để bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, hãy cẩn thận tránh 5 sai lầm mà Caras liệt kê ngay sau đây nhé!

#1. Không rửa tay trước khi sử dụng khay đựng lens

Hãy luôn giữ thói quen rửa sạch tay trước khi chạm vào khay đựng lens để tránh đưa vi khuẩn, nấm gây ra các vấn đề nhiễm trùng mắt hay các triệu chứng thường gặp khi đeo lens như: đỏ mắt, cộm mắt.

#2. Không rửa sạch hộp đựng lens sau mỗi lần sử dụng

Thực tế mà nói, vi khuẩn có thể tích tụ và phát triển trong môi trường hộp đựng lens, và nếu bạn không rửa sạch hộp đựng lens thường xuyên sẽ dễ khiến vi khuẩn, nấm bám vào lens khi ngâm trong dung dịch vệ sinh lens để qua đêm.

Mặc dù không có thông tin chuẩn xác về tần suất nên rửa hộp đựng lens như thế nào cho an toàn, nhưng Caras vẫn khuyên bạn nên rửa sạch sau mỗi lần sử dụng để giữ an toàn cho mắt nhé!

#3. Sử dụng nước máy để rửa khay đựng kính áp tròng

Về cơ bản, nước máy là loại nước được lấy từ các nguồn nước ngầm hay sông/hồ và được xử lý qua nhà máy lọc nước theo phương pháp xử lý nước công nghiệp để loại bớt vi khuẩn, tạp chất kim loại nặng, …

Tuy nhiên, công nghệ xử lý nước của Việt Nam còn nhiều hạn chế, vẫn còn tồn tại vi khuẩn, hay tồn dư hóa chất clo. Cũng vì thế, sử dụng nước máy để rửa khay lens là một sai lầm bạn cần tránh.

#4. Không thay khay đựng kính áp tròng theo định kỳ

Nhiều bạn cho rằng, trừ khi khay đựng kính áp tròng bị hỏng hoặc mất mới cần mua khay mới. Đây là quan niệm sai lầm mà khá nhiều bạn mắc phải. Hãy thay khay đựng kính áp tròng tối thiểu 3 tháng/ lần theo định kỳ để bảo vệ đôi mắt của mình.

Vi khuẩn hoặc các loài vi sinh vật có thể hình thành một lớp màn sinh học trong khay và giúp vi khuẩn “lẩn trốn” khỏi chất khử trùng trong dung dịch vệ sinh, ngâm kính áp tròng.

Bạn không thể nhìn thấy lớp màn này bằng mắt thường, vì thế hãy nhớ thay khay lens theo định kỳ nhé! Thực tế, giá khay lens này cũng không quá đắt đâu.

#5. Bảo quản hộp đựng lens trong phòng tắm ẩm ướt

Bạn nghĩ rằng đặt khay đựng lens ngay bồn rửa mặt trong phòng tắm, sẵn tiện rửa khay đựng lens luôn thì chuẩn không cần chỉnh?

Nhưng đây là môi trường ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều vi khuẩn sinh sống và phát triển. Đặc biệt nếu khay đựng lens để mở thường xuyên, là bạn đang vô tình giúp vi khuẩn tiếp xúc gần hơn với mắt khi đeo lens.

Do vậy, hạn chế đặt hộp đựng lens trong môi trường phòng tắm ẩm ướt và có nhiều bụi bẩn, vi khuẩn/ nấm tồn tại và phát triển nhé!

Hướng dẫn cách vệ sinh khay đựng kính áp tròng đúng cách

Bạn đừng nghĩ rằng không nhìn thấy các vết ố màu xanh trên khay đựng kính áp tròng như trường hợp nhìn thấy trên hộp đựng bàn chải đánh răng thì khay đã được vệ sinh sạch sẽ.

Vi khuẩn có khả năng hình thành lớp màn sinh học mà bạn khó nhìn thấy bằng mắt thường. Do vậy, hãy tập thói quen vệ sinh khay đựng lens đúng cách:

- Bước 1 : Rửa sạch tay trước khi chạm  vào khay lens. Bỏ toàn bộ nước ngâm cũ trong khay 

- Bước 2 : Sử dụng nước ngâm sạch đổ vào khay, sử dụng ngón tay chà xát kỹ để vệ sinh trong khay

- Bước 3 : Lau khô lại hộp đựng lens bằng khăn giấy sạch. Úp ngược khay đựng lens để nơi sạch sẽ, khô ráo

- Bước 5 : Thay khay đựng lens tối thiểu 3 tháng/1 lần

Lưu ý khi sử dụng hộp đựng lens cho người có độ cận khác nhau ở 2 mắt

Đối với trường hợp bạn có độ cận khác nhau ở 2 mắt (vd mắt phải: 1.5 độ, mắt trái 2 độ), hãy đánh dấu lens mắt trái, mắt phải ngay trên khay để đảm bảo không bị nhầm lẫn khi đeo. Điều này dễ gây khó chịu cho mắt, ảnh hưởng đến thị giác và các triệu chứng đau mắt đỏ, chóng mặt, cộm, …

Đối với hộp đựng lens của Caras hoặc các thương hiệu uy tín khác, bạn không cần phải lo lắng vấn đề này. Vì khay đã được đánh dấu “L” – Left (bên trái) và “R”  – Right (bên phải) để giúp bạn tránh nhầm lẫn.

Bạn đang xem: CÁCH VỆ SINH KHAY ĐỰNG LENS ĐÚNG CÁCH
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: